Đồ chơi rút gỗ giúp bé phát triển trí thông minh

27/07/2022
  -  
0 lượt xem

Đồ chơi rút gỗ là gì?

Đồ chơi rút gỗ là một món đồ chơi giải trí, trí tuệ rất phổ biến hiện nay dành cho các bé. Đồ chơi gồm các khối gỗ xếp chồng xen kẽ nằm ngang và dọc lên nhau ngay ngắn thành tháp hình trụ. Để bắt đầu trò chơi cần có ít nhất 2 người trở lên, mỗi người chơi sẽ sử dụng xúc xắc để chọn thanh gỗ phải rút, nếu ai rút gỗ mà làm đổ tháp thì sẽ thua cuộc và phải chịu hình phạt từ những người chơi còn lại.

Đồ chơi rút gỗ giúp bé phát triển trí thông minh
Đồ chơi rút gỗ giúp bé phát triển trí thông minh

Cách chơi với đồ chơi rút gỗ

Trò chơi rút gỗ được chia thành các phiên bản khác nhau dựa trên thiết kế, màu sắc của từng bộ đồ chơi rút gỗ như rút gỗ Jenga số, rút gỗ Jenga màu, rút gỗ xúc xắc,…. Dưới đây là cách chơi rút gỗ của các phiên bản, bạn có thể tham khảo để hướng dẫn cho bé yêu nhà mình, hoặc chọn bộ có cách chơi phù hợp với bé.

Cách chơi với bộ rút gỗ xúc xắc

Cách chơi thứ nhất: Rút theo chẵn, lẻ

Đối với cách chơi này, người chơi trước khi rút gỗ phải gieo xúc xắc, ai rút được số lẻ thì phải rút thanh gỗ đánh số lẻ, ai gieo được số chẵn thì phải rút thanh gỗ đánh số chẵn. Đây cũng là cách chơi đơn giản và phổ biến nhất. Số người chơi rút gỗ chẵn lẻ khoảng từ 2-4 người chơi.

Cách chơi thứ hai: Rút theo chia tầng

Trong cách chơi này, việc rút gỗ cũng được xác định bằng việc gieo xúc xắc, tuy nhiên vị trí rút gỗ được chia làm 2 vùng khác nhau.

– Xúc xắc từ 1-3 điểm thì phải rút các thanh ở trên từ 1-27.

– Xúc xắc từ 4-6 điểm thì phải rút các thanh ở dưới từ 27-54.

Cách chơi này khá khó và dễ dẫn tới sự sụp đổ tòa tháp gỗ vì không còn được lựa chọn rút tùy ý nữa mà bị giới hạn. Chính vì vậy cách này ít người chơi hơn.

Cách chơi thứ 3: Rút theo số điểm xúc xắc

Với cách chơi này, các thanh gỗ được rút phải tuân theo số chấm trên xúc xắc gieo được.

– 1 điểm: Rút thanh gỗ từ 1-10

– 2 điểm: Rút thanh gỗ từ 11-20

– 3 điểm: Rút thanh gỗ từ 21-30

– 4 điểm: Rút thanh gỗ từ 31-40

– 5 điểm: Rút thanh gỗ từ 41-50

– 6 điểm: Rút thanh gỗ từ 51-60

Cách chơi với bộ rút gỗ Jenga màu

Bộ trò chơi rút gỗ này mỗi thanh gỗ sẽ có một màu sắc riêng biệt. Người chơi lần lượt tung xí ngầu ra, nếu xí ngầu có màu gì thì sẽ phải rút thanh gỗ có màu sắc tương tự như vậy. Sau đó xếp chồng lên trên cùng tòa tháp. Người nào làm tháp gỗ bị đổ sẽ là người thua cuộc. Cách chơi của trò chơi này vô cùng dễ và đơn giản ai cũng có thể chơi dễ dàng.

Cách chơi với bộ rút gỗ bình thường

Cách chơi của phiên bản này rất đơn giản, cũng giống như các phiên bản rút gỗ bên trên. Tùy theo vị trí thanh gỗ người chơi muốn rút ra ngoài, sau khi rút cong thì đặt thanh gỗ lên trên của tòa tháp gỗ. Nếu ai làm đổ sẽ thua và phải chịu phạt.

Lợi ích đồ chơi rút gỗ mang lại cho bé

Giúp bé nhận biết hình khối

Các thanh gỗ của đồ chơi rút gỗ đều hình chữ nhật nên khi chơi, bé được làm quen với hình khối đơn giản này. Thậm chí, bé còn có thể ghép các thanh gỗ lại với nhau để tạo ra những hình dạng khác như hình vuông, hình tam giác, hình thang…

Giúp tăng cường sự quan sát cho trẻ

Khi thực hiện rút thanh gỗ ra khỏi tòa tháp, bé cần phải quan sát bao quát tất cả các thanh gỗ xung quanh. Từ đó bé có thể lựa chọn được thanh gỗ phù hợp để rút, sao cho không làm đổ tòa tháp.

Giúp rèn luyện sự khéo léo, cẩn thận

Khi bé đã xác định được thanh gỗ phù hợp, thao tác còn lại là rút thanh gỗ ra một cách khéo léo, cẩn thận và dứt khoát. Vì vậy, sau mỗi lần chơi bé sẽ rèn luyện được sự khéo léo của đôi tay, hạn chế việc làm đổ tòa tháp khi rút gỗ.

Giúp phát triển trí thông minh cho trẻ

Trò chơi này còn kích thích khả năng tư duy thông qua sự tính toán, phán đoán thanh gỗ có thể rút. Điều này rất có lợi cho việc phát triển trí thông minh và tư duy logic cho trẻ về sau.

Giúp phát huy tính sáng tạo cho bé

Bé có thể tự sáng tạo ra cách chơi riêng của mình, ngoài việc chơi rút gỗ như sắp xếp các miếng gỗ lại với nhau thành những khối hình, những chữ cái, bông hoa, con cua, con cá, bàn, ghế,…hay bất kỳ hình thù nào mà bé mong muốn hoặc có thể xếp chơi trò domino cũng rất hay.

Bạn có thể tham khảo thêm: Đồ chơi domino bằng gỗ cho bé
Các mô hình được xếp từ đồ chơi rút gỗ
Các mô hình được xếp từ đồ chơi rút gỗ

Các loại đồ chơi rút gỗ phổ biến hiện nay

Bộ đồ chơi rút gỗ 100 thanh

Bộ đồ chơi rút gỗ 100 thanh được làm bằng gỗ tự nhiên trắng, mịn, được xử lý bằng công nghệ hiện đại, rất chắc chắc, chống mục, chống giòn gãy. Với bộ đồ chơi này các bé có thể chơi rút gỗ chơi domino, chơi xếp hình thành lâu đài, ngôi nhà,… Ngoài ra, bé còn có thể tô màu hoặc vẽ lên các thanh gỗ rất thú vị.

Bộ đồ chơi rút gỗ 100 thanh
Bộ đồ chơi rút gỗ 100 thanh

Bộ đồ chơi rút gỗ 54 thanh loại lớn

Bộ đồ chơi rút gỗ 54 thanh loại lớn gồm 54 miếng gỗ đánh số từ 1 – 54 và 4 xúc xắc đều được làm từ chất liệu gỗ gia công láng mịn, đảm bảo an toàn cho bé trong quá trình chơi. Đặc biệt trò chơi này có thể chơi cùng lúc từ 2 – 8 người, thích hợp cho mọi lứa tuổi sẽ mang đến những giây phút thư giãn thú vị.

Bộ đồ chơi rút gỗ 54 thanh loại lớn
Bộ đồ chơi rút gỗ 54 thanh loại lớn

Bộ đồ chơi rút gỗ màu

Bộ đồ chơi rút gỗ màu gồm nhiều khối gỗ với nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng, cam… và 2 con xúc xắc nhỏ có 6 mặt, 6 màu sắc khác nhau. Các thanh gỗ đã qua xử lý, mài nhẵn bề mặt và bo tròn các góc cạnh, sơn màu an toàn không phai, không mờ, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Ngoài ra, bố/mẹ có thể hướng dẫn bé sắp xếp các thanh gỗ nhỏ thành các hình ngộ nghĩnh khác nhau giúp bé tăng khả năng sáng tạo.

Bộ đồ chơi rút gỗ màu
Bộ đồ chơi rút gỗ màu

Bộ đồ chơi rút gỗ 48 thanh

Bộ đồ chơi rút gỗ 48 thanh gồm 48 miếng gỗ hình chữ nhật in số từ 1-48 ở hai đầu và 04 hột xúc xắc 6 mặt (xí ngầu) có in các chữ số từ 1-6. Tất cả các góc cạnh của từng thanh gỗ được mài nhẵn giúp bé không bị trầy xước khi chơi. Với trò chơi này, các bé có thể chơi cùng nhau, tinh thần chiến thắng đồng đội sẽ được các bé thể hiện và phát huy. Trò chơi này cũng đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng, như một cách thư giãn với bạn bè sau những giờ làm việc căng thẳng.

Bộ đồ chơi rút gỗ 48 thanh
Bộ đồ chơi rút gỗ 48 thanh

Kết luận

Trên đây là bài viết về các loại đồ chơi rút gỗ giúp bé phát triển trí thông minh và cách chơi với các loại đồ chơi rút gỗ này. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo mà bố/mẹ dành tặng cho các bé yêu thích những trò vui nhộn, mới mẻ. Thay vì để trẻ chơi điện thoại, tivi hay Ipad, bố/mẹ hãy cùng con vui chơi và tăng sự gắn kết với trò chơi thú vị này nhé.

Bạn có thể xem thêm:

>> Top 10 đồ chơi xếp hình cho bé tốt nhất

>> Top 5 mẫu đồ chơi xếp hình nam châm thông minh cho bé

 

Thông tin liên hệ:

Lina Toys – Đồ Chơi Trẻ Em Cao Cấp

Hotline: 0978 377 247

Gmail: Linatoysdochoitreem@gmail.com

Địa chỉ: 8B/5 Đường 22 Tháng 12, Khu Phố 4, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương, Việt Nam

Liên Hệ