Các SAI LẦM cần tránh khi chọn đồ chơi cho bé

29/07/2020
  -  
0 lượt xem

Từ lúc mới sinh ra đến lúc trưởng thành chắc hẳn đứa bé nào cũng phải tiếp xúc với các loại đồ chơi và có khi còn yêu thích đặc biệt một loại đồ chơi nào đó mãi đến khi trưởng thành và cũng có thể đến cả cuộc đời. Do mức độ tiếp xúc là hằng ngày, hằng giờ nên đồ chơi ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não, thể trạng, tâm sinh lý,…. của bé. Sự ảnh hưởng đó là tốt hay xấu phụ thuộc vào cách lựa chọn đồ chơi của các bật Bố/mẹ dành cho con của mình. Hãy đọc hết bài viết này vì biết đâu nó sẽ giúp ích được cho bé nhà bạn nhé !

Cách chọn đồ chơi cho bé
Các sai lầm cần tránh khi chọn đồ chơi cho bé

Các sai lầm cần tránh khi lựa chọn đồ chơi cho bé

Mua đồ chơi với giá rẻ nguồn gốc không rõ ràng

Vì nhiều lý do khác nhau như mua cho nhanh, mua cho tiện đường, tâm lý ham đồ rẻ,….mà các bật cha/mẹ mua đồ chơi với giá rẻ và nguồn gốc không rõ ràng cho bé nhà mình. Đó là điều hết sức nguy hiểm  đặc biệt là trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay hàng hóa được bán tràn lan trên mạng và không kiểm soát được nguồn gốc, cũng như chất lượng, vậy tác hại của chúng như thế nào ?

– Thứ nhất: Chất liệu làm nên những loại đồ chơi này thường là nhựa tái chế, chứa rất nhiều chất độc gây ảnh hưởng trực tiếp đến bé, đặc biệt là các bé ở độ tuổi từ 3-5 hay đưa mọi thứ vào miệng.

– Thứ hai: Tính năng của đồ chơi, có thể bạn nhìn thấy 2 loại đồ chơi có hình dáng, màu sắc và tính năng như nhau nhưng thực tế chúng khác xa nhau. Các loại đồ chơi được sản xuất đúng quy chuẩn sẽ tạo thuận lợi hơn cho bé trong quá trình chơi và độ bền cũng cao hơn rất nhiều.

Chúng ta lấy ví dụ về 2 chiếc máy bay điều khiển có thiết kế và tính năng như nhau, là điều khiển từ xa và bay được.Tuy nhiên loại đồ chơi đúng quy chuẩn khi điều khiển bay sẽ dễ hơn và tầm điều khiển sẽ xa hơn. Trong khi đó loại không đúng quy chuẩn sẽ khó giữ được thăng bằng, hay bị va đập, rơi rớt và tầm điều khiển cũng ngắn hớn.

– Thứ ba: Các loại đồ chơi giá rẻ thường không có hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo rõ ràng về độ tuổi phù hợp cho bé. Điều đó sẽ gây khó khăn cho người mua trong việc lựa chọn và cả cách hướng dẫn bé chơi cho đúng cách nữa.

>>Xem thêm: Cửa hàng đồ chơi trẻ em TP.HCM uy tín và chất lượng
Đồ chơi toán học khỉ cân chuối
Đồ chơi toán học khỉ cân chuối hỗ trợ bé học toán

Chọn đồ chơi theo ý muốn hay đòi hỏi của bé

Vì quá thương con hay không có nhiều thời gian cho việc chọn lựa nên nhiều Bố/mẹ thường chọn đồ chơi theo ý muốn hay đòi hỏi của bé. Đây là quan điểm hết sức tại hại cho bé, lý do tại sao ? Là vì bé không phải là người trưởng thành, chưa ý thức được hành vi của mình, chưa ý thức được đúng sai. Dẫn đến việc lựa chọn đồ chơi của bé nhiều khi sẽ không phù hợp với lứa tuổi và giai đoạn phát triển của bé, điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển tâm sinh lý và cả thể trạng của bé.

Ví dụ: Bé lựa chọn món đồ chơi có kích thước quá lớn so với thể trạng của mình, điều đó sẽ gây khó khăn cho bé trong quá trình chơi và cũng có thể làm cho bé bị chấn thương khi chơi.

Chọn đồ chơi giống với các bạn của bé hay con nhà hàng xóm

Với tâm lý cho bé bằng bạn, bằng bè hay là con mình không thể thiếu thốn hơn so với con hàng xóm,….đều đó dẫn đến tình trạng chọn đồ chơi giống với các bạn của bé hay con nhà hàng xóm. Đây là quan điểm cũ kỹ, lạc hậu và sai lầm hay nói cách khách là thương con không đúng cách. Bởi vì mỗi bé ở một độ tuổi khác nhau, sở thích khác nhau và cả thể trạng cũng khác nhau nữa nên cách chọn đồ chơi như thế là không phù hợp bạn nhé !

Robot điều khiển từ xa thông minh có đèn nhạc
Robot điều khiển từ xa thông minh có đèn nhạc hỗ trợ bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Cách lựa chọn đồ chơi cho bé một cách khoa học

Địa điểm mua đồ chơi

Bạn nên chọn mua đồ chơi ở các cơ sở uy tín, có thương hiệu và địa chỉ cửa hàng rõ ràng. Hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, có hướng dẫn sử dụng. Có thể giá thành sẽ cao hơn, thậm chí là cao gấp đôi nhưng chất lượng cũng đi đôi với giá cả bạn nhé ! Bạn có thể mua đồ chơi cho bé ít lại một chút cũng chẳng sao cả, nhưng mua đồ chơi không oan toàn thì rất tai hại bạn nhé !

>> Xem thêm: Đồ chơi 39K có nên mua cho bé ?

Lựa chọn đồ chơi theo sở thích của bé

Mỗi bé có một tính cách, sở thích khách nhau và điều đó ảnh hưởng rất lớn đến loại đồ chơi phù hợp cho bé. Bạn cần phải suy nghĩ đến điều này trước khi lựa chọn nhé ! Ban nên lựa chọn loại đồ chơi theo cách bổ trợ hay điều chỉnh cho tính cách của bé .

Ví dụ: Một đứa bé nóng tính hay cấu ghắt bạn không nên cho con chơi các loại đồ chơi mang tính bạo lực như kiếm nhựa, súng nhựa hay siêu nhân chiến đấu đâu nhé ! Như thế chỉ làm cho bé ngày càng nóng tính hơn thôi.

Xe điều khiển từ xa Lamborghini mở cửa tự động
Xe điều khiển từ xa đồ chơi yêu thích cho mọi bé trai

Lựa chọn đồ chơi theo thể trạng của bé

Thể trạng của bé là điều mà bạn dễ dàng nhận thấy nhất, vì thế đừng quên yếu tố này khi chọn đồ chơi cho bé, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến bé đấy.

– Thứ nhất là vấn đề kích thước và cân nặng của bé. Bạn không nên chọn các loại đồ chơi quá lớn hoặc quá nặng so với bé.

– Thứ hai là cách chơi nếu bé bị béo phì bạn nên chọn các loại đồ chơi mang tính vận động, nếu bé bị gầy yếu bạn nền hạn chế các trò chơi mang tính vận động mạnh.

Đồ chơi khủng long bạo chúa 3 đầu
Đồ chơi khủng long mới lạ và hấp dẫn cho các bé

Lựa chọn đồ chơi theo giai đoạn phát triển của bé

Mỗi giai đoạn phát triển bé sẽ có một nhận thức khác nhau, vì thế các loại đồ chơi cũng phải thay đổi để phù hợp với sự phát triển của bé. Món đồ chơi thấp hơn so với nhận thức của bé sẽ dẫn đến tình trạng bé chán đồ chơi và không chơi đó là điều dễ nhận biết. Nhưng sai lầm hay mắc phải là người lớn hay chọn loại đồ chơi lớn hơn so với đò tuổi của bé sẽ gây nguy hiểm cho bé hay ảnh hưởng lệch lạc đến suy nghĩ và nhận thức của trẻ.

Ví dụ: Bạn mua cho bé một loại đồ chơi xếp hình với kích thước các khối xếp quá nhỏ, trong khi đó bé đang ở độ tuổi mà vật gì cũng cho vào miệng, như thế sẽ rất dễ làm bé mắc ngặt.

Búp bê baby 3 áo tủ trang điểm + kiếng
Búp bê loại đồ chơi yêu thích cho mọi bé gái

Chọn đồ chơi theo giới tính của bé

Có rất nhiều lý do như không để ý khi chọn mua cho bé hay tận dụng đồ chơi cũ của anh/chị bé ! Thế là bạn cho bé chơi loại đồ chơi không phù hợp với giới tính của bé, như thế sẽ không tốt chút nào và nó sẽ ảnh hưởng đến vấn đề nhận thức giới tính của bé bạn nhé !

Bạn có thể xem thêm >> Đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi


Bất cứ Bố/mẹ nào cũng thương yêu con và muốn dành những thứ tốt đẹp nhất cho con, nhưng thương yêu cũng phải đúng cách thì mới tốt cho con các bạn nhé ! Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, hi vọng các kiến thức trong bài viết này sẽ có ích cho bạn trong việc lựa chọn đồ chơi cho bé

 

Thông tin liên hệ:

Lina Toys – Đồ Chơi Trẻ Em Cao Cấp

Hotline: 0901 069 644 – 03 8811 2627

Gmail: Phamxuanquy94@gmail.com

Địa chỉ: 8B/5 Đường 22 Tháng 12, Khu Phố 4, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương, Việt Nam

Liên Hệ